Làm sao để MOD được Stock ROM ZF5?

Thảo luận trong 'Thủ thuật Android' bắt đầu bởi HuyDev, 16/10/16.

Lượt xem: 730

 1. HuyDev

  HuyDev Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  8/10/16
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  17
  Như tiêu đề, mình muốn mod 1 bản STOCK ROM ZF5 để mình thêm 1 số tính năng khác như double tap, Multi User, xóa những app hệ thống không dùng, ROOT,...
  Ai giúp mình MOD với
   
 2. Ken iT

  Ken iT ๖ۣۜDEVELOPER๖ۣۜ Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  26/6/16
  Bài viết:
  638
  Đã được thích:
  306
  ZF5 làm tương tự ZF2 khác nhau thì nghiên cứu xíu sẽ thấy ít thôi

  Các bước chuẩn bị:

  Tải winrar và notepad ++( hoặc một trình chỉnh sửa bất kì).
  Tải rom mới nhất của Zenfone 2 chính chủ từ ASUS:
  http://www.asus.com/Phone/ZenFone_2_ZE551ML/HelpDesk_Download/
  http://www.asus.com/Phone/ZenFone_2_ZE550ML/HelpDesk_Download/
  [​IMG]

  Chú ý chọn đúng model ZE551MLZE550ML. Bài viết sử dụng Zenfone 2 ZE551ML mã WW và phiên bản rom 2.19.40.22, các bạn nên tải rom mới nhất có trên trang download.

  Giải nén rom gốc vừa tải về ra một thư mục bất kì.
  Việc đầu tiên bạn cần làm là xóa các file sau đây, không cần đến chúng nữa.
  /recovery/
  /META-INF/com/android/
  /META-INF /CERT.RSA
  /META-INF /CERT.SF
  /META-INF /MANIFEST.MF
  [​IMG]
  Tiếp tục chỉnh sửa file updater-script trong đường dẫn \META-INF\com\google\android\.
  Xóa các dòng sau như hình.
  [​IMG]
  Bây giờ chúng ta bắt tay vào mod rom. Mình sẽ sắp xếp thứ tự các bước làm với độ cần thiết và sở thích cá nhân bước nào thấy không quan trọng các bạn có thể bỏ qua .

  - Deodex ứng dụng hệ thống.
  - Xóa bớt ứng dụng hệ thống.
  - Tích hợp quyền root.
  - Tích hợp busybox.
  - Tích hợp ứng dụng bất kì.
  - Tích hợp kernel tùy chỉnh.
  - Tích hợp tính năng loại bỏ quảng cáo.
  - Tích hợp các bộ tăng tốc, tối ưu hệ thống.
  - Thêm nhạc chuông, hình nền.
  - Tinh chỉnh camera.
  - Thay bootanimation, splash image.
  - Cá nhân hóa rom.

  Deodex ứng dụng hệ thống.

  Ứng dụng của các thiết bị Android thường được đóng gói trong một file duy nhất có định dạng là apk. Tuy nhiên mặc định các ứng dụng hệ thống sẽ được tách phần thực thi (.dex) ra trước , giúp ứng dụng khởi động nhanh hơn và dễ dàng cho các nhà sản xuất nâng cấp sửa lỗi. Thử truy cập vào một ứng dụng bất kì trong thư mục /system/app bạn sẽ thấy một thư mục đi kèm là “x86” chứa file định dạng odex, đó chính là phần thực thi đã được tách ra.

  Deodex thực chất là đưa file odex trở lại vào apk. Một số người nói rằng deodex sẽ làm ứng dụng thực thi chậm hơn, tốn ram hơn. Tuy nhiên điều này không đúng, ứng dụng đã deodex chỉ làm chậm hệ thống ở lần đầu tiên khởi động vì mất công tách file .dex ra cache để boot, các trường hợp còn lại như nhau, trừ khi clear cache thì lại phải tách một lần nữa.Cho nên coi như deodex không có nhược điểm này.

  Ưu điểm của các ứng dụng đã được deodex là khả năng tùy biến cao, dễ chỉnh sửa, hạn chế lỗi, chính vì vậy bạn sẽ thấy deodex xuất hiện trong hầu hết các rom cook, là lựa chọn đầu tiên của các nhà phát triển. Ngoài ra hệ thống cũng tiết kiệm được kha khá dung lượng lưu trữ.

  Download Java SE Runtime Environment: http://oracle.com/technetwork/java/javase/downloads
  [​IMG]
  Tải phiên bản cho Windows x86 hoặc x64 và cài đặt.
  Download tool Deodex apk x86: https://drive.google.com/file/d/0B8EePH3BugfFU2JHWjZSNkRhWUk

  - Giải nén file vừa tải ra một thư mục bất kì.
  - Chạy file SVADeodexerForArt.exe .
  - Chọn vào các thư mục muốn deodex, nên chọn cả 3: app, priv-app, framework.
  - Chọn đường dẫn đến /system.
  -Sau khi chương trình thực hiện xong sẽ có 3 thư mục mới chứa app đã deodex được tạo ra ngay trong thư mục chứa SVADeodexerForArt.exe
  -Xóa các thư mục tương ứng trong /system và copy thư mục vừa được tạo ra vào /system là xong.
  [​IMG]
  Debloated- Xóa app hệ thống không cần thiết.


  Tại sao nên xóa app hệ thống? Đơn giản là vì bạn không cần đến chúng, tất nhiên là chỉ một số mà thôi.
  Đi kèm với thiết bị sau khi xuất xưởng luôn luôn là hàng tá các ứng dụng đi kèm với đa dạng các tính năng mà nhà sản xuất mong muốn mang đến cho người tiêu dùng. Nhưng tự hỏi bạn thường xuyên đụng đến bao nhiêu trong tất cả các ứng dụng được tích hợp, bên cạch đó ASUS lại còn đưa các ứng dụng của mình lên Google Store, nếu thực sự có nhu cầu chỉ cần vài ba thao tác tải về là được.

  Do vậy bạn có thể làm cho bản rom của mình được nhẹ nhàng hơn qua việc xóa bớt app không cần thiết, điều này cũng áp dụng trong trường hợp bạn muốn loại bỏ một tính năng chạy ngầm nào đó gây tốn ram mà mình chả bao giờ sử dụng.

  Sau đây là list app tương ứng với chức năng cho các bạn tham khảo. Để xóa app đơn giản là vào thư mục /system/app hoặc /system/priv-app/ tìm đến tên app muốn xóa và nhớ là xóa cả tên thư mục luôn nhé.

  Xem app có thể xóa (open)
  Tích hợp quyền root.

  Quyền root là gì và tác dụng của nó chắc có lẽ đã quá quen thuộc rồi mình không nhắc lại nữa. Để đỡ mất công sử dụng phương pháp root Zenfone 2 bằng flashboot hiện nay khá không thuận tiện thì bạn có thể tích hợp ngay vào rom của mình. Đi ngay vào vấn đề luôn, các bạn làm như sau:

  Tải file root này:https://drive.google.com/file/d/0B8EePH3BugfFM2xfUjVrN3lpYzA/view?usp=sharing
  Giải nén thư mục “supersu” vào thư mục làm việc.
  Chỉnh sửa file updater-script tại đường dẫn \META-INF\com\google\android\ .
  Thêm các dòng lệnh sau như hình:

  ui_print("- SuperSU -");
  package_extract_dir("supersu", "/tmp/supersu");
  run_program("/sbin/busybox", "unzip", "/tmp/supersu/supersu.zip", "META-INF/com/google/android/*", "-d", "/tmp/supersu");
  run_program("/sbin/busybox", "sh", "/tmp/supersu/META-INF/com/google/android/update-binary", "dummy", "1", "/tmp/supersu/supersu.zip");

  [​IMG]
  Đây là một mod không thể thiếu xuất hiện ở hầu hết các bản rom, tất nhiên nếu bạn nói không với root thì có thể bỏ qua.

  Thêm busybox

  Một trong những mod thường gặp trong các bản rom cook nữa là busybox. Busybox tích hợp thêm các tập lệnh nâng cao cho hệ thống. Một số ứng dụng, tính năng yêu cầu các tập lệnh này để hoạt động có thể bạn từng nghe đến như Viper4android… Ngoài việc thêm các lệnh nâng cao, busybox không hề ảnh hưởng gì khác đến hệ thống do vậy đây cũng là 1 mod nên được tích hợp vào rom của bạn.

  Download busybox 1.23.2 tại đây:
  https://drive.google.com/file/d/0B8EePH3BugfFOHhDLUprdjRwWDQ
  Giải nén vào thư mục /system/xbin là xong.
  [​IMG]
  Thêm ứng dụng bất kỳ

  Giống như việc nhà sản xuất tích hợp sẵn các ứng dụng vào thiết bị trước khi xuất xưởng, trong trường hợp bạn muốn thêm ứng dụng vào rom của mình trước khi “ra mắt” cộng đồng.

  Tất nhiên tải ứng dụng trên android là cực kì dễ dàng với người dùng chỉ cần vài ba thao tác nhưng tùy yêu cầu mod rom của người phát triển, như muốn thay thế một app hệ thống nào đó bằng một ứng dụng tương tự nhưng hiệu quả hơn hay tích hợp những app đặc biệt không có trên Chplay .

  Để thêm ứng dụng bạn chỉ cần đưa file apk vào /system/app hoặc /system/priv-app, lưu ý là phải tạo một thư mục để chứ mỗi file apk.

  Kho tải apk khá nổi tiếng: appvn.com.

  Tích hợp các bộ tweak- tăng tốc hệ thống.

  Có thể bạn từng biết đến các thủ thuật tăng tốc, tối ưu hệ thống, tiết kiệm pin, cải thiện ram. Tuy nhiên thực hiện thủ công các thủ thuật này trực tiếp rất mất công và tốn nhiều thời gian, một số dev trên xda đã tổng hợp các thủ thuật này và đóng gói thành các các “bộ tweak”, thường có dạng zip flashable để người dùng dễ dàng đưa vào hệ thống.Để thêm vào rom chỉ cần giải nén là chép đè thư mục system vào ku vực làm việc là được.
  [​IMG]
  Tìm các bộ tweak tại đây: http://forum.xda-developers.com/android/software-hacking

  Ví dụ như bạn muốn áp dụng bộ L SPEED vào rom, tải phiên bản mới nhất tại đây.

  http://forum.xda-developers.com/android/software-hacking/tweak-l-speed-v1-0-02-02-2015-t3020138

  Giải nén và đè folder system vào khu vực làm việc. L speed yêu cầu kernel phải hỗ trợ init.d, nếu bạn sử dụng kernel stock cần cài thêm ứng dụng universal init.d vào rom để có thể hoạt động.

  Thêm kernel tùy chỉnh.

  Kernel là một trong những bộ phận quan trọng của Android đảm nhiệm vai trò giao tiếp với phần cứng điện thoại. Một số tính năng bạn không thể chỉnh sửa các tập tin trong thư mục system để có được mà bắt buộc các nhà phát triển phải tác động vào kernel. Cộng đồng phát triển Zenfone 2 đã bắt đầu có nhiều bản kernel mod với nhiều tính năng hấp dẫn và bạn có thể tích hợp vào rom của mình với chỉ một thao tác đơn giản.

  Cách thêm kernel mod: File boot.img bên cạnh thư mục /system chính là kernel. Bạn chỉ cần tải về kernel mod và thay thế file này là xong.

  Lưu ý: Phải sử dụng kernel đúng nền tảng vd: rom stock phải dùng kernel mod stock, rom android 5 không được dùng kernel 4, rom cm12 dùng kernel cm12….

  Bạn có thể tìm thấy các kernel mod cho Zenfone 2 ở đây:

  http://forum.xda-developers.com/Zenfone2/development
  http://forum.xda-developers.com/Zenfone2/orig-development

  Ngoài ra một số tính năng tích hợp nhờ mod kernel cần sử dụng kèm với một ứng dụng thiết lập và quản lý kernel. Khi bạn đã sử dụng kernel mod thì cũng nên thêm ứng dụng này vào hệ thống luôn để tiện cho người sử dụng.

  Có khá nhiều ứng dụng loại này bạn có thể tìm thấy dễ dàng.
  [​IMG]
  Thêm tính năng loại bỏ quảng cáo.

  Quảng cáo là một trong số những “tính năng” khá được ưa thích nếu bạn là một người phát triển ứng dụng vì bạn vẫn có thể free ứng dụng của mình trên CHplay mà vẫn có thu nhập, chỉ cần thu hút được nhiều người sử dụng. Ngược lại “tính năng” này lại gây khó chịu nếu bạn chỉ là người sử dụng bình thường, đổi lại việc sử dụng thoải mái các ứng dụng là hàng loạt quảng cáo mỗi khi bạn chết một mạng trong game, sử dụng 10 phút ứng dụng đọc báo hay thậm chí chỉ bật ứng dụng lên thôi là đã thấy quảng cáo.

  Bạn có thể sử dụng các ứng dụng như adblock plus, adaway tuy nhiên để tích hợp vào rom đơn giản bạn chỉ cần sử dụng file host, giúp chặn quảng cáo khá hiệu quả với một danh sách có sẵn.

  Đây là một trong những mod chặn quảng cáo được nhiều người sử dụng: http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=1916098

  Chỉ cần lấy file hosts bỏ vào /system/etc là xong.

  Nâng cấp hiệu ứng âm thanh.

  Viper4android, maxxaudio hay pureAudio là những bộ điều chỉnh hiệu ứng âm thanh tương tự như audiofx có sẵn trên Zenfone 2 nhưng mạnh mẽ nhiều tính năng hấp dẫn hơn, mang lại trải nghiệm âm thanh tốt hơn cho người sử dụng. Khá nhiều rom tích hợp ứng dụng này lên hệ thống rom mod của mình.

  Một số bộ điều chỉnh âm thanh chỉ có file apk thì bạn tích hợp vào rom như một ứng dụng bình thường. Một số đi kèm nhiều file module và lib nhưng chủ yếu các file này nằm trong system, chỉ cần copy vào là xong.

  Viper4android: http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=2191223

  Nhiều bộ hiệu ứng khác tại đây: http://forum.xda-developers.com/android/software/mod-beatsaudio-e-xloud-installer-t3029951

  Các bộ hiệu ứng ở link trên có ở dạng zip flashable. Mở file này ra bạn sẽ thấy folder system, copy tất cả tập tin trong thư mục này vào folder /system của rom bạn là được.

  [​IMG]
  Tinh chỉnh camera.

  Xem hướng dẫn tinh chỉnh camera Zenfone 2 của mình tại đây: http://amtech.vn/threads/huong-dan-...one-2-de-nang-cao-trai-nghiem-su-dung.338303/

  Thêm hình nền, nhạc chuông.

  Bạn cũng có thể làm cho bản rom của mình trở nên khác biệt với một bộ hình nền, nhạc chuông độc đáo cho chính mình thiết kế hoặc sưu tập để phù hợp với chủ đề bản rom chẳng hạn. Nhất là các bạn đang có dự án port rom từ một smartphone khác thì cần đưa những thứ đặc trưng của smartphone đó như hình nền, nhạc chuông vào rom của mình.

  Có hai loại hình nền:
  Một là hình nền tĩnh có định dạng là jpg,… copy vào thư mục /system/etc/LauncherRes.
  Hai là hình nền động có định dạng là apk thì bỏ vào thư mục /system/app như thêm ứng dụng bình thường.

  Nhạc chuông bắt buộc phải có đuôi .ogg và phân loại vào các thư mục trong /system/media/audio
  Alarm: chuông báo thức.
  Notification: nhạc thông báo.
  Ringtones: nhạc chuông cuộc gọi, tin nhắn ,email.
  UI: nhạc liên quan đến các thao tác hệ thống.

  Thay bootaimation, splash image.

  Splash image là hình ảnh xuất hiện đầu tiên khi bạn khởi động máy. Boot animation là hình ảnh xuất hiện tiếp sau để thông báo là hệ thống đang loading có hình con chạy xoay xoay. Cả 2 hình ảnh này đều có thể thay đổi được. Nếu bạn đã quá chán với hình ảnh mặc định của Zenfone 2 và muốn thể hiện sự khác biệt giữa rom chính mình tạo ra thì mod này khá hấp dẫn.

  Thay đổi bootanimation bạn ghi đè file bootanimation.zip trong thư mục /system/media. Bạn có thể tìm và sử dụng được bất kì hình ảnh bootanimation nào trên mạng chỉ cần có độ phân giải 1920x1080 là được.

  Một số bootanimation tại đây: http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=2334927
  [​IMG]
  Để thay đổi splash image bạn đưa file splashimage.img vào thư mục làm việc ( ngang hàng với thư mục system).

  Cá nhân hóa thông tin ROM

  Sau khi đã vọc vạch, chỉnh sửa rom ưng ý thì việc cuối cùng trước khi đóng gói rom là cá nhân hóa thông tin, để lại vết tích của bạn của bạn vào trong rom, một cách thể hiện cho người dùng biết “cái rom này tôi làm đấy”.
  Có nhiều cách cá nhân hóa thông tin rom, sau đây mình xin đưa ra một cách đơn giản nhất.

  Mở thư mục /system tìm đến file prop tương ứng với dòng máy mà bạn muốn mod rom, trong trường hợp của mình là build.ze551.dual.2p3GHz.prop.
  Điền thông tin rom tại đây:
  [​IMG]
  Cài đặt nhạc chuông mặc định:

  Cũng trong file prop tìm đến các mục này và set nhạc chuông mặc định mong muốn.

  ro.config.ringtone: nhạc chuông báo cuộc gọi.
  ro.config.notification_sound: nhạc chuông tin báo tin nhắn.
  ro.config.newmail_sound: nhạc chuông báo email.
  ro.config.sentmail_sound: nhạc chuông gửi email.
  ro.config.calendaralert_sound: nhạc chuông báo lịch.
  ro.config.alarm_aler: nhạc chuông báo thức.

  Đặt tên buetooth mặc định:
  net.bt.name= tên_muốn _đặt.

  Cài đặt ngôn ngữ mặc định:
  ro.product.locale.language=chọn_mã_ngôn_ngữ (ví dụ: Việt Nam là vi)
  ro.product.locale.region= chọn_mã_nước (ví dụ: Việt Nam là VN)

  Đóng gói rom và flash qua recovery.

  Cuối cùng sau khi đã vọc vạch rom ưng ý

  1- Chọn tất cả file, folder chứa trong thư mục làm việc nhấn chuột phải chọn “Add to archive…”.
  2- Đặt tên rom.
  3- Chọn định dạng zip.
  4- Chọn mức nén: có 5 mức nén từ store đến best.

  Mức store: file rom sau khi đóng gói có dung lượng cao nhất nhưng rom flash qua recovery cực nhanh.
  Mức best: file rom sau khi đóng gói có dung lượng thấp nhất nhưng rom flash qua recovery cực chậm.
  Tùy vào lựa chọn của bạn
  [​IMG]
  Làm sao để flash rom vào máy?

  Yêu cầu để flash rom là bạn phải unlock bootloader trước và tiếp tục cài đặt TWRP recovery để có khả năng flash file zip.

  -Copy file rom zip vào bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ.
  -Boot vào recovery.
  -Wipe các phân vùng sau:
  /system
  /data
  /cache
  /davik-cache

  -Cuối cùng là Install from zip
  Nguồn: amtech
   
 3. HuyDev

  HuyDev Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  8/10/16
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  17
  Lỗi error exciting........... binary gì đó rồi a ơi k flash đc
   
 4. Ken iT

  Ken iT ๖ۣۜDEVELOPER๖ۣۜ Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  26/6/16
  Bài viết:
  638
  Đã được thích:
  306
  Wipe sạch hết chỉnh update script cho đúng
   
 5. HuyDev

  HuyDev Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  8/10/16
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  17
  Wipe sạch sẽ lun system bộ nhớ rồi data cache davik cache là xong hết updater script chỉ xóa phần check device mà anh chỉ với lại thêm SuperSU thôi
   
 6. Ken iT

  Ken iT ๖ۣۜDEVELOPER๖ۣۜ Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  26/6/16
  Bài viết:
  638
  Đã được thích:
  306
  em làm nhầm rồi làm lại đi a ko thấy toàn bộ quá trình ko phán dc :(
   
 7. HuyDev

  HuyDev Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  8/10/16
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  17
  :v để em làm lại thử làm quài cứ bị lỗi update-binary =_=
   
 8. dragon121288

  dragon121288 New Member

  Tham gia ngày:
  30/10/16
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Ad ơi giúp mình với, mình dùng zen2 ze551ml đã up android 6.0 nhưng h cài ứng dụng thì máy cứ bị loi ứng dụng đã dừng lại,cũng ứng dụng đó cài trên zen5 rom 5.0 thì dùng bình thường,h làm sao để hạ rom 6.0 về 5.0
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/10/16
 9. HuyDev

  HuyDev Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  8/10/16
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  17
  Bạn dùng flash tool ấy lên google tìm ROM .RAW tương ứng để hạ cấp